1. Vải Tencel là gì?

Vải tencel (hay còn gọi là vải Lyocell ), đây là một loại vải sinh học có các sợi tơ được triết xuất từ vỏ các cây thân gỗ lấy ngoài tự nhiên, các cây thân gỗ nay có hàm lượng cellulose cao và thuộc họ nhà tre phổ biến nhất là cây tre, cây bạch đàn và cây khuynh diệp.

Trong quá trình sản xuất người ta sẽ lấy vỏ của các cây này sau đó tiến hành qua các bước sơ chế, nghiền thành bột và kéo dài thành sợi. ngày nay nhờ công nghệ tiên tiến và áp dụng công nghệ kéo sợi Nano nên vải Telcel được đánh giá là loại vải hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

2.Lịch sử ra đời của vải Tencel

Vải Tencel có nguồn gốc từ Anh, được phát triển bởi công ty Courtaulds Fibers và được thương mại hóa tại nhà máy Rayonulds vào năm 1990.

Bước ngoặt của vải Tencen diễn ra vào năm 2004, khi đó tập đoàn Lenzing AG đã đưa thương hiệu vải Tencel nổi tiếng trên toàn thế giới và loại vài này vẫn được người dùng yêu thích cho tới ngày nay.

3. Ưu nhược điểm của vải Tencel

3.1 Ưu điểm của vải Tencel

Vải tencen có cấu tạo gần như tương tự với vải cotton truyền thống chính vì vậy nó cũng mang những ưu điểm của loại vải này. Một số ưu điểm của vải Tencel có thể kể đến như:

– Kết cấu sợi vải bền và chắc, mang lại cảm giác mịn màng, mát lạnh, thoáng khí.

– Là loại vải từ thiên nhiên nên vải Tencel thân thiện với môi trường, lành tính, có khả năng hút ẩm cao, khó bị nấm mốc.

– Khó nhăn, độ bền màu cao.

– Màu sắc phong phú.

3.2 Nhược điểm của vải Tencel

– Giá thành cao hơn các loại vải khác

– Bị co lại khi giặt lần đầu tiên (khoảng 3%) và sẽ khôi phục lại kích thước sau khi khô.

4. Ứng dụng của vải Tencel

Có thể nói vải Tencel có nhiều ưu điểm vượt trội chính vì vậy loại vải này được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp may mặc, nhất là sản xuất Vải chăn ga gối khách sạn khổ rộng

Do đặc tính thấm hút tốt nên thường được sử dụng là các trang phục thể thao, quần áo mùa hè. Các mẫu chăn ga gối đệm được làm từ vải Tencel cũng mát hơn nhiều so với các loại vải khác, nó cũng có khả năng thoáng khí nên tạo cảm giác thoải mái trong quá trình sử dụng.